Sự khác biệt giữa phở miền Bắc và phở miền Nam

Mỗi một vùng miền đều sở hữu hương vị đặc trưng riêng, những nét này đều khiến cho món ăn trở nên ấn tượng hơn. Bài viết này đem đến cho bạn sự khác biệt giữa phở miền Bắc và phở miền Nam.

Phở – Nét văn hóa của người Việt Nam

Phở luôn sở hữu một hương vị nổi bật và đặc biệt trong ẩm thực Việt. Nguyên chính của phở là bánh phở tươi cùng sự kết hợp cùng với các nguyên liệu khác. Phần nước dùng thanh ngọt, rau thơm hòa quyện cùng với gia vị đúng chuẩn. Khi thưởng thức tô phở vẫn còn nguyên độ nóng hổi và hương thơm tự nhiên của thịt bò, tất cả đã tạo nên một hương vị rất Việt, không thể trộn lẫn vào đâu. 

Sự khác biệt giữa phở miền Bắc và phở miền Nam

  • Khác biệt về bánh phở

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất của phở bò Hà Nội và phở bò Sài Gòn đó chính là bánh phở. Tuy cùng được làm từ gạo tẻ, nhưng bánh phở Hà Nội lại to, mỏng dẹt và thường được làm bằng cách thái tay thủ công, còn bánh phở Sài Gòn sợi phở mềm, dài và nhỏ hơn. Cả hai loại bánh phở này trước khi ăn đều được trụng qua nước trong nồi điện nấu phở để trở nên mềm và tơi hơn.

  • Khác biệt về cách nấu

Cách nấu ở 2 nơi sẽ có nhiều những điểm khác nhau. Điều mà chúng ta rất dễ nhận ra đó là, phở Bắc thường thích nước phở trong và thanh, vị ngọt hậu là quy chuẩn của một nước dùng ngon. Ngược lại với phở Bắc, thì món phở của người miền Nam nước dùng sẽ thường có phần nước béo, đậm đà từ miếng đầu tiên.

  • Khác biệt về cách thưởng thức

Đối với người Bắc khi họ thưởng thức thường lựa chọn ăn cùng với quẩy và vắt thêm một ít chanh để dậy mùi thơm. Còn đối với người Nam, khi dùng phở họ sẽ cho thêm thật nhiều ớt và gia vị ăn kèm khác như tương ngọt, bởi phở người Nam luôn thiên về độ ngọt. 

  • Khác biệt về đồ ăn kèm

Phở Bắc, phở Nam có hương vị khác biệt cũng là do những “topping” thịt và gia vị như thế này.

Phở tại miền Nam được bưng lên cũng thường bán kèm với tương ngọt (tương đen), tương ớt đỏ và chanh, ớt tươi, ngò gai, húng quế, giá (trụng nước sôi hoặc ăn sống tùy mỗi nơi), hành tây cắt lát mỏng (có thể ngâm với dấm để tạo độ chua thanh vừa phải). Đó là những loại rau bắt buộc phải có, thường là để riêng trong một dĩa hay rổ bán kèm theo từng tô phở, khách thích thứ nào thì lấy bỏ vào tô của mình. 

Thông qua bài viết trên bạn đã có thể thấy sự khác biệt giữa phở miền Nam và miền Bắc phải không.

Bạn có thể thưởng thức Phở Sài Gòn chuẩn vị ngay tại Ba Tài Quán – 118 Hồ Sen, Hải Phòng. Ba Tài Quán bán từ 6h – 10h sáng hằng ngày. Mời bạn cùng người thân ghé Ba Tài Quán thưởng thức!

Ba Tài Quán – Ẩm thực miền Tây vươn xa

  • Địa chỉ: 118 Hồ Sen, Lê Chân, Hải Phòng
  • Hotline: 0343 247 444
  • Fanpage: https://www.facebook.com/BaTaiQuannhauxuyenmandem
  • Website: https://laucakeobataiquan.vn/
Zalo
Facebook
Call-now