Lạ đời VĂN HÓA ĂN LẨU của người miền Tây

Miền Tây Nam Bộ đã để lại ấn tượng mạnh trong lòng mỗi du khách không chỉ về vẻ đẹp của thiên nhiên mà còn là sự khác biệt về ẩm thực. 

Người miền Tây rất hay ăn lẩu.

Khi có cơ hội sum họp, họ luôn chọn lẩu làm món chính mang tính gắn kết các thành viên trong nhà. Thậm chí họ có thể ăn lẩu hằng ngày mà chẳng cần chờ đến một dịp đặc biệt nào. Trong các bữa lẩu của người miền Tây, rau là thứ không thể thiếu và quyết định 30% độ ngon của nồi lẩu và cách ăn rau ghém của người miền Tây cũng riêng biệt. Miền Tây được xem là thiên đường của các loài rau ngon và lạ nhất mà chẳng thể bắt gặp ở đâu khác ngoài mảnh đất này.

Các loại rau như như đắng đất, nhãn lồng, rau càng cua, rau trai, rau dừa, rau ngổ, rau dệu, hay kể cả bông súng, bông điên điển, đọt lang, đọt choại, kèo nèo, bồn bồn,… đều được người miền Tây dùng để nhúng lẩu.

Đối với người miền Tây rau là thứ hoàn toàn dễ tìm thấy ở ngoài bờ sông, dọc đường hay sau nhà và giá thành cũng rất rẻ thậm chí có khi chẳng tốn đồng nào để mua. 

Đến miền Tây, hai món lẩu mà bạn nên thưởng thức là:

Lẩu cá kèo

Lẩu cá kèo là món ăn nổi bật của vùng sông nước khiến bao thực khách say đắm lần đầu thưởng thức. Người làm sẽ ninh thật kĩ xương heo để tạo độ ngọt và trong, sau đó sẽ kết hợp với các nguyên liệu như lá giang, các loại rau và nêm nếm sao cho thật đậm đà. Một thứ mà nồi nước lẩu cá kèo tuyệt đối cũng không thể thiếu là tỏi phi. Lẩu cá kèo có vị ngọt thanh kết hợp ăn kèm với các loại rau đồng dễ tìm: rau đắng, rau muống, bắp chuối, rau nhút,… là món ăn khá đơn giản mang hương vị gần gũi trở nên phổ biến và được mọi người yêu thích. Người ta thường ăn kèm cùng với bún trắng, chan thêm nước dùng và thưởng thức vị ngon ngọt của thịt cá hòa quyệt đủ làm cho vị giác được “chiều chuộng” rất nhiều.

Lẩu mắm

Lẩu mắm là món ăn dân dã của người miền Tây. Đặc trưng của lẩu mắm là nước lèo mắm chưng, đây là loại nước thường được làm từ mắm cá sặc, cá linh, cá chốt, cá trèn… có thêm chút thơm giúp trung hòa vị mặn của mắm. Mắm cá linh tạo độ béo, mắm cá sặc lại có mùi thơm, khi kết hợp hai loại mắm này món lẩu sẽ thơm ngon, chuẩn vị.

Trong nồi lẩu mắm có nhiều loại nguyên liệu như: tôm, thịt ba rọi, cá mực, tôm. Nồi lẩu cũng phải buộc bỏ thêm cà tím, và sả băm phi cháy kèm chút tỏi để đệm thêm dư vị. Thứ rau ăn kèm là bông súng, cù nèo, rau nhút, rau muống,… và đặc biệt, không thể bỏ qua rau đắng. Lẩu mắm với mùi hương đặc trưng, nước lèo đậm đà, ngọt thanh. Các nguyên liệu như thịt, cá, tôm tươi ngon và rau sống thanh mát tạo nên một món ăn dân dã, hội đủ hương sắc, đậm chất ẩm thực đất phương Nam.

Tại Hải Phòng, bạn cũng có thể thưởng thức món lẩu cá kèo và lẩu mắm tại Ba Tài Quán – 118 Hồ Sen. Nhà hàng nổi tiếng với các món ăn đặc sản của miền Tây, được chế biến dưới bàn tay của đầu bếp miền Tây chính gốc. Bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức những món ngon đúng điệu miền sông nước ngay giữa lòng thành phố tấp nập với mức giá hợp lý.

Ba Tài Quán – Ẩm thực miền Tây vươn xa

  • Địa chỉ: 118 Hồ Sen, Lê Chân, Hải Phòng
  • Hotline: 0343 247 444
  • Fanpage: https://www.facebook.com/BaTaiQuannhauxuyenmandem
  • Website: https://laucakeobataiquan.vn/
Zalo
Facebook
Call-now