Đậu hũ Tứ Xuyên – Món ngon của ẩm thực Trung Hoa

Đậu hũ Tứ Xuyên đã từ lâu trở thành một món ăn Trung Hoa nổi tiếng bởi hương vị và cách thưởng thức của nó rất vô cùng độc đáo và hấp dẫn. Đậu hũ Tứ Xuyên mang hương vị cay cay nồng khó quên làm say lòng bao thực khách từng được thưởng thức.

Nguồn gốc của Đậu hũ Tứ Xuyên

Đậu hũ Tứ Xuyên thực chất có tên gốc là Mapo. Trong tiếng Trung Quốc, “Mapo” là từ ghép có ý chỉ một người phụ nữ lớn tuổi và mặt rỗ.

Sở dĩ món ăn có cái tên này là bởi nó gắn liền với truyền thuyết về nhà hàng của bà Chen: Tứ Xuyên xưa kia có một hàng cơm nhỏ do bà Chen Mapo làm chủ. Không ai rõ tên thực của bà là gì, chỉ biết bà từ nhỏ do bị bệnh đã để lại sẹo rỗ trên mặt, nên người ta thường gọi là “Bà Chen mặt rỗ” – tức Chen Mapo. Để xử lý số lượng đậu hũ dư thừa trong kho thực phẩm, Chen Mapo đã nghĩ ra cách kết hợp với các nguyên liệu khác nhằm đổi mới món ăn, đưa ra một công thức hoàn toàn mới. Bà đã chế biến ra món đậu hũ bằng cách bà băm nhỏ thịt lợn cùng tổng hợp rất nhiều gia vị khác nhau và xào chung trên một chiếc chảo lớn.  Từ đó trở đi công thức chế biến món ăn này đã trở thành món ăn quen thuộc cho nhà hàng của Chen Mapo này. Sau này, khi món đậu phụ này có mặt tại nhiều nhà hàng lớn, người ta đã đổi tên thành nơi sản sinh ra nó – Tứ Xuyên.

Đậu hũ Tứ Xuyên – Món ngon Trung Hoa không thể bỏ qua

Món đậu sốt này đã từ lâu trở thành một món ăn rất quen thuộc đối với thực khách khi nhắc đến những đại diện nổi tiếng của nền ẩm thực Trung Quốc nói chung và nét đẹp ẩm thực Tứ Xuyên nói riêng.  

Món ăn này là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu tươi ngon để tạo ra loại hương vị hấp dẫn và kích thích mạnh đến vị giác thực khách: cay – nồng – tươi – mềm – thơm. Những thành phần làm nên món ăn đặc sản này vô cùng quen thuộc với  đậu phụ trắng kết hợp với thịt lợn băm và quan trọng nhất là cho thêm nhiều loại gia vị cay nồng như hoa tiêu, ớt khô, ớt tươi, tương…

Những miếng đậu vừa mới làm xong còn giữ được độ mềm lại có chút beo béo kết hợp với thịt lợn tươi rói, tất cả được hòa chung bởi vị cay xè của ớt, cay nồng của tiêu lại thêm chút vị chua và hăng của đậu tương khiến món đậu phụ Tứ Xuyên rất dễ đi vào lòng người. Món ngon Trung Quốc mang hương vị hấp dẫn và tinh tế này có thể làm hài lòng mọi thực khách dù là khó tính nhất và chỉ mới nếm qua lần đầu tiên. Cơm trắng sẽ là sự kết hợp hoàn hảo nhất với món đậu phụ cay này, nhất là nếu bạn thưởng thức vào những ngày đông lạnh lẽo.

Bạn có thể thưởng thức món đậu hũ Tứ Xuyên tại Ba Tài Quán – 118 Hồ Sen Hải Phòng. Nhà hàng không chỉ nổi tiếng với đa dạng món ăn mà còn có các món ăn đậm chất miền Tây được chế biến bởi những người đầu bếp bản địa. Ba Tài Quán với không gian rộng rãi luôn là nơi lý tưởng để mọi người tổ chức họp mặt hay đơn giản là nơi gia đình có thể sum vầy bên nhau.

Ba Tài Quán – Ẩm thực miền Tây vươn xa

  • Địa chỉ: 118 Hồ Sen, Lê Chân, Hải Phòng
  • Hotline: 0343 247 444
  • Fanpage: https://www.facebook.com/BaTaiQuannhauxuyenmandem
  • Website: https://laucakeobataiquan.vn/
Zalo
Facebook
Call-now