Đặc sắc hương vị mặn mà từ các loại mắm miền Tây

Trời ban miền Tây trù phú cá tôm các loại, cứ mỗi mùa lu đi qua, bà con tha hồ mà đánh bắt. Nào cá, tôm, ba khía bạt ngàn nên bà con nơi đây đã nghĩ đến việc chế biến và cất giữ để ăn quanh năm. Ngoài việc làm các loại khô, người ra còn làm ra các loại mắm nức tiếng, cùng với nhiều cách ăn độc đáo.

Nước mắm

Từ những đôi bàn tay khéo léo, qua quá trình ủ cá với muối, chắt lọc ra những giọt nước mắm thuần khiết, đậm đà, thơm ngon, nước mắm đã trở thành gia vị không thể thiếu trong mỗi căn bếp Việt. Nước nắm thường dùng để làm nước chấm hoặc nấu, chiên nước mắm,… cho bữa cơm thêm phần hấp dẫn. Nước mắm thượng hạng phải kể đến “mắm nhĩ” không phải làm từ cá, tôm, mà được ướp từ mực. Thế nên mắm nhĩ có độ đạm cao hơn, mà hương vị cũng thơm ngọt hơn rất nhiều.

Con mắm và cách ăn con mắm

Con mắm chính là phần cá, tôm hay bất cứ nguyên liệu nào được tẩm ướp cùng muối và các gia giảm, sau một thời gian được gọi là “tới mắm” thì được rắc thêm thính, con mắm vẫn nguyên hình dạng. Có nhiều cách ăn mắm như ăn mắm sống độc mà là, mắm chưng, hay làm lẩu mắm.

Ăn mắm sống tức là không qua chế biến, nấu nướng. Mắm ăn sống rất đa dạng về chủng loại, nhưng được nhiều người cho là ngon nhất có mắm cá chốt, cá linh, cá rô, cá sặc, cá trê, đặc biệt là mắm tép và mắm ba khía. Mắm cá lóc sống còn được chế biến bằng cách xắt thịt con mắm rồi ướp đường, tỏi trộn với đu đủ mỏ vịt bào nhỏ và được gọi là mắm thái. “Thủ phủ mắm” Châu Đốc nổi tiếng với mắm thái, không nơi nào sánh bằng.

Đến miền Tây nhất định phải thử qua lẩu mắm. Con mắm được cho vào nấu nhừ với nước, vớt bỏ xương, gia giảm thêm để cho ra nồi nước đậm đà, dậy mùi nồng nàn. Ngày mưa lâm râm ăn lẩu mắm là hợp nhất. Chỉ cần một nhà ăn lẩu mắm là cả xóm biết đó nghen. Lẩu mắm thường được ăn cùng với các loại hải sản, các loại rau, hoa miệt vườn xanh mướt.

Ba Tài Quán nổi tiếng với các món ăn đặc sản của vùng sông nước, được chế biến dưới bàn tay của đầu bếp miền Tây chính gốc. Bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức những món ngon đúng điệu ngay giữa lòng thành phố tấp nập với mức giá hợp lý. Với không gian rộng rãi, chắc chắn nhà hàng sẽ là nơi lý tưởng để mọi người tổ chức họp mặt hay đơn giản là nơi gia đình có thể sum vầy bên nhau.

Ba Tài Quán – Ẩm thực miền Tây vươn xa

  • Đặt bàn: 0343 247 444 (nhánh 1)
  • Cơ sở HẢI PHÒNG: 118 Hồ Sen, Lê Chân, Hải Phòng
  • Cơ sở HẠ LONG: 36 Hải Phượng, P. Hồng Hải, TP. Hạ Long, T. Quảng Ninh
  • Fanpage: https://www.facebook.com/BaTaiQuannhauxuyenmandem
  • Website: https://laucakeobataiquan.vn/
Zalo
Facebook
Call-now