Cách làm món tôm thẻ nướng muối ớt ngon mê ly

Món tôm thẻ nướng muối ớt là món ăn dân dã nhưng mang đậm đà bản sắc ẩm thực Việt. Từng cây xiên tôm cay thơm lừng, vị ngọt đậm đà làm nên một món ngon vô cùng hấp dẫn, thật thích hợp để ngồi nhâm nhi trong những ngày cuối tuần, trong các bữa tiệc. Cùng Ba Tài Quán vào bếp chế biến món ăn này cùng công thức cực đơn giản này nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • 500g tôm thẻ tươi (bạn cần chọn những con tôm còn tươi ngon, vỏ tôm sáng màu, khi dùng tay ấn nhẹ vào mình tôm xem có độ đàn hồi nhất định, nếu tôm còn nhảy tanh tách thì càng ngon nhé)
  • 5 quả ớt sừng
  • 2 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 1 quả chanh, vắt lấy nước
  • Gia vị: muối, hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn, tương ớt.
  • Rau xà lách, cà chua, dưa leo, rau thơm
  • Dụng cụ: bếp nướng than hoa, vỉ nướng, xiên tre nhỏ (bao nhiêu con tôm thì bấy nhiêu xiên tre nhé)

Cách làm món tôm thẻ nướng muối ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm thẻ: Rửa sạch, cắt bỏ phần râu, để ráo.
  • Ớt sừng: Rửa sạch, bỏ cuống, 2 trái để nguyên còn 3 trái giã nhỏ.
  • Tỏi: Lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Chanh tươi: vắt lấy nước cốt.
  • Dưa leo: Rửa sạch, gọt 2 đầu, chà kỹ mủ, thái lát tròn xếp quanh viền đĩa.
  • Rau răm: Nhặt rửa sạch, để ráo, trang trí phần dưới đĩa trình bày món tôm nướng muối ớt.
  • Xiên tre: Ngâm vào nước lạnh, sau đó vớt ra để ráo trong khoảng 10 phút. Để khi nướng tôm bằng bếp than sẽ không bị cháy.

Bước 2: Ướp tôm

Tôm sau khi sơ chế xong, bạn mang đi ướp với tỏi băm, ớt giã, 1 muỗng muối tinh, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường, ½ muỗng tiêu, ½ muỗng ớt bột, 2 muỗng tương ớt, 2 muỗng dầu ăn, đảo đều rồi để vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng cho thấm gia vị. Nhớ là cho vào tủ lạnh cho tôm giữ được độ tươi nhé!

Bước 3: Nướng tôm

Để nướng tôm bạn có thể dùng bếp than hoa hay lò nướng điện hoặc bếp điện với các làm như sau:

  • Cách nướng tôm thẻ muối ớt bằng than hoa:
  • Sau thời gian tẩm ướp tôm thì lấy xiên tre xiên thẳng từng con tôm.
  • Chuẩn bị bếp than hoa và 1 vỉ nướng. Khi lửa vừa đỏ hồng thì cho từng con tôm lên vỉ, khi nướng thì để ý trở tôm đều tay, liên tục vì tôm rất dễ chín. Thịt tôm chín đều, bên ngoài có màu đỏ gạch, dậy mùi thơm từ muối và tôm là đạt.
  • Tôm thẻ muối ớt bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng: bạn xếp tôm lên khay lò nướng đã lót sẵn giấy rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10-15 phút là hoàn thành.

Lưu ý: bạn không nên nướng tôm quá lâu sẽ khiến tôm bị khô và mất đi độ ngọt. Khi nướng xong chưa dùng luôn bạn bọc giấy bạc để giữ được độ nóng thơm ngon của món ăn.

Bước 4: Làm nước chấm

Cho 2 trái ớt sừng, 2 muỗng muối hạt, ½ muỗng bột ngọt, tiêu sọ vào cối giã thật nhỏ rồi cho ra chén, thêm 1 muỗng nước cốt chanh.

Bước 5: Thành phẩm

Xếp dưa leo đã cắt và rau răm ra trang trí và cho tôm đã nướng lên dĩa, dọn kèm cũng nước chấm đã pha là hoàn thành món ăn.

Hy vọng rằng với những bí quyết nhỏ mà Ba Tài Quán chia sẻ sẽ giúp bạn chế biến được món tôm thẻ nướng muối ớt thơm ngon để chiêu đãi gia đình và bạn bè của mình. Chúc bạn thành công!

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ phục vụ món TÔM THẺ NƯỚNG MUỐI ỚT – THƠM GIÒN HẤP DẪN thì chỉ cần đến Ba Tài Quán – 118 Hồ Sen, bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức ngay.

Ba Tài Quán – Ẩm thực miền Tây vươn xa

  • Địa chỉ: 118 Hồ Sen, Lê Chân, Hải Phòng
  • Hotline: 0343 247 444
  • Fanpage: https://www.facebook.com/BaTaiQuannhauxuyenmandem
  • Website: https://laucakeobataiquan.vn/
Zalo
Facebook
Call-now