Bông điên điển đặc sản mùa nước nổi miền Tây

Cứ tới mùa nước nổi về, khắp dọc các mé sông, bờ đê lại rợp màu vàng tươi của bông điên điển. Loại hoa này là sản vật bình dị, dân dã không lẫn vào đâu của vùng sông nước miền Tây mỗi khi nước về.

Bông điên điển là gì?

Cây điên điển là loại cây thuộc họ đậu mọc ở vùng đầm lầy, mé sông ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Quanh những cánh đồng, con kênh ngập đầy nước, hàng cây điên điển mọc xanh ươm, thẳng tắp. Bông điên điển có màu vàng tươi, mọc thành từng chùm. Theo người dân địa phương chia sẻ, thời điểm thu hoạch bông điên điển thích hợp nhất là vào buổi chiều vì khi đó bông chỉ mới vừa hé nhụy, ăn sẽ ngon và tươi hơn các buổi khác trong ngày.

Cứ đến mùa điên điển trổ bông, người dân miền Tây chèo xuồng dọc khắp các bờ sông, kênh rạch hái bông điên về làm rau trong mỗi bữa cơm… Các món được làm từ bông điên điển không quá cầu kỳ, phức tạp khi chế biến nhưng mang lại một hương vị rất đặc trưng mà hầu như không có món ăn nào có được.  Các món ăn chế biến từ bông điên điển như canh chua bông điên điển, bông điên điển xào với tép đồng, gỏi bông điên điển, lẩu mắm nhúng bông điên điển,…

Lẩu mắm nhúng bông điên điển

Lẩu mắm được xem là món đặc sản của người dân miền Tây Nam Bộ. Một nồi lẩu mắm được cho là thơm ngon đúng điệu ngoài sự mặn mà, ngọt béo từ các loại cá, tôm vùng sông nước, mà còn là sự đa dạng từ các loại rau nhúng kèm, thì mới tạo được nồi lẩu mắm đúng chất. Trong số các loại rau nhúng đó, nổi bật nhất vẫn phải là bông điên điển, nhờ độ giòn xốp, bùi bùi, ăn vào thì có vị ngọt do thế nó luôn mang lại cảm giác khoái khẩu cho thực khách khi có dịp thưởng thức. Ngoài ra còn có hương thơm thoang thoảng cùng màu vàng tươi rực rỡ đã tô điểm cho nồi lẩu mắm thêm phần bắt mắt.

Bông điên điển có vị ngọt, tính mát rất dễ ăn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc dưỡng tâm an thần,… Ngoài lẩu mắm thì các món lẩu đặc sản miền Tây như lẩu cá kèo, lẩu cá linh,… cũng không thể thiếu bông điên điển trong đĩa rau nhúng lẩu được. Bạn sẽ cảm nhận vị dân dã của bông điên điển giòn giòn, thơm nhẹ hòa quyện với thịt cá béo ngọt, nước dùng ngọt thanh, đúng chất hương đồng gió nội.

Những món ăn từ bông điên điển đã góp phần làm nên sự độc đáo của ẩm thực miền Tây sông nước.. Không cần phải đâu xa, chỉ cần đến Ba Tài Quán – 118 Hồ Sen, bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức những món ngon đúng điệu miền sông nước ngay giữa lòng thành phố tấp nập với mức giá hợp lý.

Ba Tài Quán – Ẩm thực miền Tây vươn xa

  • Địa chỉ: 118 Hồ Sen, Lê Chân, Hải Phòng
  • Hotline: 0343 247 444
  • Fanpage: https://www.facebook.com/BaTaiQuannhauxuyenmandem
  • Website: https://laucakeobataiquan.vn/
Zalo
Facebook
Call-now