Bí quyết làm sạch cá kèo chuẩn nhất

Cá kèo là loài cá sống chủ yếu ở vùng miền Tây song nước và từ nơi đây các món ăn ngon từ cá kèo cũng đã trở thành đặc sản của vùng đất này. Cá kèo thường chứa nhiều nhớt và mùi tanh khiến nhiều người ái ngại khi sử dụng. Đừng lo, bài viết này Ba Tài sẽ chỉ bạn bí quyết làm sạch cá kèo nhanh chóng mà không làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

1. Cách khử làm sạch nhớt cá kèo:

1.1. Làm sạch cá kèo bằng muối và giấm

Lớp nhớt của cá kèo có lợi ích bảo vệ cơ thể, tăng độ ẩm trên da và quan trọng nhất hỗ trợ việc di chuyển nhưng một khi bạn không loại bỏ được lớp nhớt này thì mùi tanh của cá vẫn sẽ dai dẳng và đảm bảo nấu bất cứ món gì cũng không ngon. Cho nên, trước khi chế biến, bạn cần chà xát cá kèo với muối và giấm nhiều lần rồi rửa lại nước sạch, sau đó để ráo sẽ giảm nhớt và mùi tanh đáng kể.

1.2. Làm sạch cá kèo bằng nước nóng

Bạn dùng nước nóng khoảng 70 – 80 độ C (gần sôi), bỏ thêm vào đó chút muối khuấy đều.. Sau đó cho cá kèo vào ngâm, đeo găng tay và tiến hành làm sạch nhớt trên thân cá kèo. Cuối cùng là rửa lại bằng nước sạch. Đây được xem là cách làm đơn giản mà hiệu quả.

1.3. Làm sạch cá kèo bằng tro bếp

Đây là cách dùng khá phổ biến ở vùng quê (thường sử dụng nấu củi mới có tro) khi làm sạch nhớt trên cá kèo. Chỉ cần dùng tro bếp tuốt mạnh dọc theo thân cá kèo để lấy đi phần nhớt, rồi bạn rửa sạch lại bằng nước sạch. 

1.4. Làm sạch cá kèo bằng lá chuối

Bạn chỉ cần lấy một ít lá chuối đem vò nát, sau đó chà xát đều lên thân cá nhiều lần, cách này cũng giúp làm giảm đáng kể phần nhớt của cá mà không mất đi độ tươi ngon của cá kèo.

2. Cách khử mùi tanh của cá kèo:

Trước khi đi vào bước khử mùi tanh của cá kèo thì bạn phải lựa được cá kèo còn sống và tươi, mình suông to, có vùng bụng nhiều màu trắng, cá màu sáng bóng, thân cá chắc và mắt sáng trong thì đó mới là cá kèo béo tươi ngon.

Sau khi làm sạch nhớt, bạn phải chú ý trên vảy của cá kèo, ở đây là phần chứa dịch tanh cần loại bỏ, và ngay cạnh xương sống cá kèo cũng có một sợi chỉ mảnh cũng chứa chất tanh. Bạn cần phải làm sạch hết những phần đó. Đặc biệt, bạn nên lưu ý, tiết cá cũng là một trong những nguyên nhân làm cho món ăn bị tanh hôi, nên sau khi mổ bụng cá kèo bạn hãy rửa thật sạch để loại bỏ hoàn toàn tiết cá còn sót lại.

Làm sạch chất nhớt và khử mùi tanh của cá kèo là 2 bước rất quan trọng quyết định sự thành bại của món ăn. Với những cách trên đây, Ba Tài hy vọng sẽ giúp bạn có những món ăn ngon hơn được chế biến từ cá kèo.

Ba Tài Quán – Ẩm thực miền Tây vươn xa

  • Địa chỉ: 118 Hồ Sen, Lê Chân, Hải Phòng
  • Hotline: 0343 247 444
  • Fanpage: https://www.facebook.com/BaTaiQuannhauxuyenmandem
  • Website: https://laucakeobataiquan.vn/
Zalo
Facebook
Call-now