5 sai lầm khi uống rượu bia

Theo một số nghiên cứu thấy uống bia đem lại một số lợi ích nhất định cho sức khỏe. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác cũng cho thấy uống rượu bia đem lại nhiều tác hại, đặc biệt là đối với những người thường xuyên uống bia rượu hoặc mắc những sai lầm sau đây:

1. Uống khi đói bụng

Theo Marvin Singh, giáo sư lâm sàng tại Khoa Y học Gia đình và Sức khỏe cộng đồng của Đại học California, Mỹ, uống rượu khi bụng rỗng có thể tăng nồng độ cồn trong máu đột ngột lên cao hơn dự kiến sau khi uống. Điều này có liên quan đến tốc độ hấp thụ rượu và thời gian cần thiết để rượu phân phối khắp cơ thể.

Khi dạ dày trống rỗng, rượu có khả năng hấp thụ nhanh hơn và bạn sẽ dễ say hơn. Để ngăn ngừa điều này, bạn nên tiêu thụ bữa ăn cân bằng, lành mạnh cả ngày trước khi tham gia tiệc rượu. Ngoài ra, hãy cố gắng ăn trong khi uống để làm chậm quá trình hấp thụ rượu.

2. Tắm sau khi uống rượu bia

Tắm ngay sau khi uống rượu bia sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa và dễ làm tổn thương chức năng đường tiêu hóa. Lý do vì lượng glucose dự trữ trong cơ thể sẽ tiêu hao nhiều do quá trình tuần hoàn máu khi tắm, dẫn đến cơ thể giảm nhiệt nhanh chóng. Đồng thời, rượu bia ức chế hoạt động sinh lý bình thường của gan, cản trở quá trình phục hồi dự trữ glucose trong cơ thể, dễ dẫn đến sốc, thậm chí gây tử vong trong trường hợp nặng.

3. Ăn thực phẩm muối hoặc xúc xích, dăm bông khi uống bia

Thực phẩm muối chứa nhiều axit nitơ. Thực phẩm hun khói chứa nhiều hợp chất hóa học dẫn xuất. Khi uống kèm với bia, khiến hàm lượng chì trong máu tăng cao, kết hợp với các chất này sẽ gây nên ngộ độc tác hại đến cơ thể.

4. Pha rượu bia với nước ngọt, nước tăng lực

Trộn chung các loại đồ uống lại với nhau có thể khiến bạn nhanh say và say nhiều hơn. Đặc biệt không nên pha rượu bia với nước ngọt, các chất kích thích khác, và cũng không uống rượu bia cùng một lúc. Vì các phản ứng giữa các hoạt chất với nhau sẽ làm lượng cồn dễ dàng xâm nhập vào máu, gây hại đến các cơ quan nội tạng, đặc biệt là gan và dạ dày.

5. Uống trà, cà phê sau khi uống rượu bia

Thành phần chủ yếu của cà phê là caffeine, nếu bạn uống ở mức độ vừa phải sẽ có tác dụng giúp cơ thể hưng phấn, tỉnh táo tinh thần và có lợi cho dạ dày. Nhưng nếu uống quá nhiều thì có thể gây ngộ độc, đặc biệt là sau khi uống rượu có thể gây tổn thương não, đẩy nhanh tuần hoàn máu cơ tim.

Trà có tác dụng giải rượu, nhưng nó lại gây ra các tác hại cho cơ quan tim mạch và thận. Bên cạnh đó, uống trà ngay sau khi uống rượu cũng làm cho thận phải làm việc quá mức để đào thải các chất kích thích, dẫn đến việc ứ đọng chất cồn, lâu ngày dẫn đến dư thừa acid uric, gây bệnh sỏi thận.

Ba Tài Quán – Ẩm thực miền Tây vươn xa

  • Địa chỉ: 118 Hồ Sen, Lê Chân, Hải Phòng
  • Hotline: 0343 247 444
  • Fanpage: https://www.facebook.com/BaTaiQuannhauxuyenmandem
  • Website: https://laucakeobataiquan.vn/
Zalo
Facebook
Call-now